Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi nhanh chóng bộ mặt của toàn ngành Tài chính - Ngân hàng Việt Nam. Nhu cầu nhân lực của ngành này cũng đang đứng trước nhiều cơ hội việc làm mới mẻ nhưng cũng đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ để theo kịp tốc độ số hóa của ngành. Đào tạo nhân lực cho lĩnh vực Tài Chính - Ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đang có những cải cách mạnh mẽ để theo kịp tốc độ số hóa của ngành này.

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi kỹ thuật số, các ngân hàng đã và đang chạy đua trong việc đưa các sản phẩm, dịch vụ lên nền tảng số, tích hợp với nhiều sản phẩm dịch vụ phụ trợ để làm hài lòng khách hàng. Về mặt nội bộ, các ngân hàng cũng đang từng bước sử dụng công nghệ để chuẩn hóa các quy trình điều hành quản lý, hạn chế các giao dịch giấy tờ. Bên cạnh đó, thị trường cũng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công ty công nghệ tài chính (fintech). Chính vì vậy, các ngân hàng hiện đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi số.

Chất lượng nhân lực ngành ngân hàng sẽ đòi hỏi rất cao

Theo tư vấn từ các chuyên gia trong ngành, là một nhân viên ngân hàng trong thời đại số, bạn không chỉ cần giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải có năng lực về công nghệ thông tin, khả năng thích nghi và làm chủ được các tiến bộ công nghệ. “Muốn làm được việc và có cơ hội thành công hơn khi ứng tuyển vào các tổ chức tài chính ngân hàng, bên cạnh nghiệp vụ, sinh viên cần thiết phải thành thạo các kỹ năng mềm khác như kỹ năng sử dụng vi tính, Internet, quản trị bán hàng, quản trị rủi ro, kỹ năng giao tiếp, kiến thức về kỹ thuật số, kinh doanh số, ngoại ngữ, thị trường chứng khoán, thương mại điện tử, blockchain, fintech,…” Ông Vũ Đức Cần  - Phó Tổng Ngân hàng TMCP Kiên Long chia sẻ.

Ngành ngân hàng UEH - Chuyển đổi theo cuộc cách mạng số ngành ngân hàng

Là một trong những nơi cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho thị trường Tài chính - Ngân hàng khu vực phía Nam, khoa Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh đang đào tạo gần như đầy đủ tất cả các chuyên ngành chuyên sâu cả hai mảng bao gồm: ngân hàng thương mại và kinh doanh đầu tư.

Đối với mảng ngân hàng, hiện đang có ba chuyên ngành là Ngân hàng, Ngân hàng quốc tế và Quản trị tín dụng, cung cấp các kiến thức cả lý thuyết lẫn thực hành để sinh viên có thể nắm bắt hoạt động kinh doanh ngân hàng của các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế. Cụ thể:

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngân hàng có thể đảm nhiệm các nghiệp vụ chuyên sâu của ngân hàng như huy động vốn, cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, tư vấn tài chính, lập và quản trị tài chính cá nhân, quản trị rủi ro ngân hàng.

Chuyên ngành Ngân hàng quốc tế, ngoài đào tạo chuyên sâu những nghiệp vụ nói trên, sẽ trang bị các kiến thức chuyên sâu về cơ chế vận hành của hệ thống ngân hàng quốc tế, môi trường kinh doanh ngân hàng quốc tế, và các vấn đề về thể chế ngân hàng quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành Ngân hàng, Ngân hàng quốc tế có cơ hội rất cao để được tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp bền vững tại các ngân hàng quốc tế như HSBC, Standard Chartered, ANZ, Shinhan, Citibank và những ngân hàng thương mại hàng đầu trong nước như Vietcombank, Vietinbank, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, Techcombank, VPB, ACB, NH Quân đội,…. Ngoài ra, sinh viên khoa Ngân hàng, với chuyên môn và tấm bằng đại học Tài chính - Ngân hàng, cũng hoàn toàn có thể đảm nhận được các công việc trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư tại các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ trong nền kinh tế.

Chuyên ngành Quản trị tín dụng lại tập trung đào tạo các nghiệp vụ tín dụng như lập và thẩm định kế hoạch kinh doanh, thẩm định các dự án tài chính công-tư, dự toán dòng tiền của phương án kinh doanh, dự án tài chính, quản trị rủi ro, quản lý doanh mục đầu tư cũng như Tư vấn tài chính cá nhân.

Đáng chú ý, trước xu hướng thay đổi công nghệ của các ngân hàng, khoa Ngân hàng đã kịp thời bổ sung các môn học công nghệ số vào chương trình đào tạo như Fintech trong lĩnh vực ngân hàng; Ngân hàng số (digital banking), Ngân hàng lõi (Core banking), Blockchain, tiền kỹ thuật số Cryptocurrency,… Ngoài ra, Khoa Ngân hàng đang phối hợp với khoa Công nghệ Thông tin Kinh doanh xây dựng chương trình đào tạo “Công nghệ ngân hàng”. “Chương trình này sẽ trang bị kiến thức về quản trị ngân hàng theo hướng công nghệ và nhân viên ngân hàng có thể sử dụng các công nghệ số trong tất cả các mảng kinh doanh, quản trị, tổ chức vận hành, thiết kế và cung ứng sản phẩm”, cô Hoàng Hải Yến, trưởng khoa Ngân hàng của UEH cho biết.

Đối với mảng kinh doanh đầu tư, hiện khoa đang có hai chương trình đào tạo là Ngân hàng đầu tư và thị Trường chứng khoán. Đây là hai chuyên ngành đặc thù rất ít trường ĐH giảng dạy. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp hai chuyên ngành này tại khoa Ngân hàng đang cung cấp nguồn nhân lực chủ yếu cho các ngân hàng đầu tư, mảng ngân hàng đầu tư tại các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư quốc tế và trong nước….Các kiến thức cung cấp từ hai chương trình đào tạo này của khoa có thể giúp sinh viên khi ra trường tự tin đảm nhận nhiều vị trí công việc quan trọng khác nhau ở các ngân hàng lẫn công ty chứng khoán như bảo lãnh phát hành, quản lý quỹ đầu tư, tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp, tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp, môi giới chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính, bảo lãnh phát hành chứng khoán,… Đặc biệt, trước sự phát triển của công nghệ số, chương trình đào tạo của ngành ngân hàng đầu tư, thị trường chứng khoán cũng được đưa vào các môn học mới như Quản lý bán hàng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Kỹ thuật tài chính (financial enginerring), công nghệ AI, đầu tư tiền kỹ thuật số Cryptocurrency…để giúp sinh viên theo kịp yêu cầu công việc sau này.

Mở rộng liên kết, đào tạo nhân lực, gắn liền với nhu cầu thực tiễn

Một trong những yêu cầu đặt ra cho công tác đào tạo nhân lực ngành ngân hàng của các trường hiện nay đó là làm sao sinh viên có thể làm được việc ngay khi ra trường, thích ứng nhanh với những thay đổi công nghệ của ngành ngân hàng - tài chính. Muốn vậy, các chuyên gia cho rằng, cấp thiết phải có sự cọ sát của sinh viên với môi trường làm việc tại các tổ chức tài chính, bằng các chương trình liên kết đào tạo giữa nhà trường và các định chế tài chính.

Tại khoa Ngân hàng trường ĐH Kinh tế TP.HCM, việc tạo cho sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc tại các định chế tài chính ngay khi còn ngồi trên giảng được là một trong những hoạt động chủ chốt của công tác giảng dạy, đào tạo. Thông qua việc hợp tác chặt chẽ với mạng lưới các ngân hàng và các công ty chứng khoán trên cả nước, khoa thường xuyên mời các giảng viên là những chuyên gia làm thực tế trong ngành để chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của môn học. Đặc biệt với các lớp chất lượng cao, các môn chuyên ngành đều có 30% là những chuyên gia giàu kinh nghiệm đang làm thực tế tham gia cùng giảng dạy. Hằng năm, khoa đều tổ chức các buổi Bank tour, Company tour cho sinh viên đến tham quan và học tại các ngân hàng, công ty chứng khoán. Ngoài ra, khoa cũng xây dựng cộng đồng các cựu sinh viên (Alumni), là những người đang làm việc và giữ các vị trí quan trọng tại các định chế tài chính. Đây là nơi cựu sinh viên thực hiện “Kết nối và lan tỏa yêu thương” bằng các chương trình thiết thực hỗ trợ công việc, cuộc sống lẫn nhau và hỗ trợ các em sinh viên ngân hàng trong học tập và tìm kiếm việc làm.

Không dừng lại ở liên kết, hợp tác trong nước, hợp tác liên kết quốc tế trong đào tạo cũng được chú trọng. Hiện khoa Ngân hàng là đại diện duy nhất của UEH tham gia dự án Dự án JEUL- “Joint Enterprices and Universties in Learning” (Mối liên kết giữa trường đại học và các doanh nghiệp), thuộc Dự án Erasmus Plus của Châu Âu nhằm nâng cao năng lực quốc tế về giáo dục đại học. Đây là dự án thực hiện khảo sát hơn 200 ngân hàng, công ty chứng khoán ở VN về khoảng cách nếu có giữa đào tạo chuyên ngành ngân hàng với đơn vị tuyển dụng để các đơn vị đào tạo có thể điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. Thông qua dự án, khoa đã được cung cấp 52.000 Euro để mua thiết bị (phần cứng) và mua phần ngân hàng lõi (core banking) để giảng dạy cho sinh viên ngân hàng và sinh viên các ngành khác học môn Ngân hàng thương mại. Giảng viên của khoa cũng được đào tạo để viết case study phục vụ cho công tác giảng dạy. Ngoài ra, khoa cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác giảng dạy và nghiên cứu với rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới. Đặc biệt trong những năm qua, khoa đã thực hiện thành công hàng chục lượt trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường đại học ở nước ngoài. Với chương trình đào tạo theo kịp chuẩn quốc tế, khoa Ngân hàng là một trong những khoa đầu tiên tại Trường Đại học Kinh Tế TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công 2 lần kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của trường đại học Châu Á (AUN). Tuy nhiên, thành tựu lớn nhất cho việc không ngừng đổi mới sáng tạo trong công tác giảng dạy, đào tạo của khoa đó là tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay trong năm đầu tiên là 99%, nhiều cựu học sinh của khoa đang giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các tổ chức tài chính, doanh nghiệp lớn, TS. Hoàng Hải Yến, Trưởng Khoa Ngân hàng của UEH tự hào cho biết.

► Tìm hiểu thêm các ngành khác tại: https://tuyensinhdaihoc.ueh.edu.vn/

Tin, ảnh: Phòng Marketing - Truyền thông, Khoa Ngân hàng.